5 Cách làm Android mượt hơn như iOS mà bạn nên biết

bởi Feng

Android và iOS là hai nền tảng di động phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người dùng Android thường than phiền rằng điện thoại của họ chạy quá giật, lag, không mượt bằng iPhone. Điều này có thể do nhiều nguyên nhân, như cấu hình thấp, quá trình nền nhiều, giao diện không tối ưu,…

cách làm android mượt như ios

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể thử một số thủ thuật đơn giản sau đây để làm cho điện thoại Android của bạn mượt hơn, tiệm cận với tốc độ trên iPhone.

Bật tùy chọn nhà phát triển

Tùy chọn nhà phát triển là một tính năng ẩn trên Android, cho phép bạn điều chỉnh một số thiết lập nâng cao liên quan đến hiệu suất và hoạt ảnh của máy. Để bật tùy chọn này, bạn cần làm theo các bước sau:

  • Vào Cài đặt, kéo đến dòng cuối cùng, chọn Thông tin thiết bị (hoặc Thông tin về điện thoại tùy máy).
  • Chọn Thông tin phần mềm (Nếu không có Thông tin phần mềm thì chuyển luôn sang Bước 3).
  • Chạm liên tục 7 lần vào Số hiệu bản tạo, khi chạm vào, máy sẽ đếm ngược số bước để bạn bật tùy chọn nhà phát triển. Sau đó bạn sẽ được thông báo “Bật tùy chọn nhà phát triển thành công”.

Sau khi bật thành công Cài đặt cho nhà phát triển, bạn sẽ thấy mục này ở phần Cài đặt.

Giảm tỉ lệ hoạt ảnh

Một trong những cách làm cho điện thoại Android mượt hơn là giảm tỉ lệ hoạt ảnh của máy. Hoạt ảnh là các hiệu ứng chuyển động khi bạn mở hay đóng ứng dụng, chuyển qua lại giữa các cửa sổ hay các menu. Hoạt ảnh có thể làm cho giao diện trở nên sinh động và hấp dẫn hơn, nhưng cũng chiếm tài nguyên và gây giật lag cho máy.

Để giảm tỉ lệ hoạt ảnh, bạn cần làm theo các bước sau :

  • Chọn Cài đặt cho nhà phát triển.
  • Kéo xuống và bạn lưu ý các mục Tỉ lệ hoạt ảnh cửa sổ, Tỉ lệ hoạt ảnh chuyển tiếp, Tỉ lệ thời gian của bộ hiệu ứng động. Mặc định các mục này sẽ có giá trị là 1x.
  • Bạn có thể chọn giảm xuống thành 0.5x hoặc tắt hoàn toàn hoạt ảnh (không có). Việc này sẽ làm cho các hiệu ứng chuyển động trên máy nhanh hơn và ít giật hơn.

Bạn có thể thấy sự khác biệt rõ rệt khi bạn mở hay đóng các ứng dụng, chuyển qua lại giữa các cửa sổ hay các menu. Máy của bạn sẽ trở nên mượt mà và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Dọn dẹp bộ nhớ đệm

Bộ nhớ đệm là một loại bộ nhớ tạm thời, được sử dụng để lưu trữ các dữ liệu thường xuyên được truy cập của các ứng dụng. Bộ nhớ đệm giúp tăng tốc độ khởi động và hoạt động của các ứng dụng, nhưng cũng có thể gây nặng máy và chiếm dung lượng bộ nhớ nếu quá nhiều.

Để dọn dẹp bộ nhớ đệm, bạn có thể làm theo hai cách sau:

  • Dọn dẹp bộ nhớ đệm của từng ứng dụng: Bạn vào Cài đặt, chọn Quản lý ứng dụng (hoặc Ứng dụng và thông báo tùy máy), chọn ứng dụng bạn muốn dọn dẹp, chọn Bộ nhớ (hoặc Lưu trữ), chọn Xóa bộ nhớ đệm. Bạn lặp lại với các ứng dụng khác nếu cần.
  • Dọn dẹp bộ nhớ đệm của toàn bộ máy: Bạn vào Cài đặt, chọn Bộ nhớ (hoặc Lưu trữ), chọn Dữ liệu được lưu trữ trong bộ nhớ đệm (hoặc Bộ nhớ đệm), chọn Xóa.

Gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết

Một cách khác để làm cho điện thoại Android mượt hơn là gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết. Các ứng dụng này không chỉ chiếm dung lượng bộ nhớ mà còn có thể chạy ngầm và tiêu tốn pin, CPU và RAM của máy. Bạn nên kiểm tra và gỡ bỏ các ứng dụng mà bạn không sử dụng hay ít sử dụng.

Để gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết, bạn vào Cài đặt, chọn Quản lý ứng dụng (hoặc Ứng dụng và thông báo tùy máy), chọn ứng dụng bạn muốn gỡ bỏ, chọn Gỡ cài đặt. Bạn lặp lại với các ứng dụng khác nếu cần.

Cập nhật phiên bản Android mới nhất

Phiên bản Android mới nhất thường có nhiều cải tiến và sửa lỗi liên quan đến hiệu suất và an ninh của máy. Bạn nên kiểm tra và cập nhật phiên bản Android mới nhất nếu có để làm cho điện thoại Android mượt hơn.

Để cập nhật phiên bản Android mới nhất, bạn vào Cài đặt, chọn Cập nhật phần mềm (hoặc Cập nhật hệ thống tùy máy), chọn Kiểm tra cập nhật. Nếu có phiên bản mới, bạn chọn Tải xuống và cài đặt.

Đó là một số cách làm cho điện thoại Android mượt hơn như iOS mà bạn có thể thử. Tôi hy vọng bạn sẽ hài lòng với kết quả và có trải nghiệm tốt hơn với điện thoại Android của bạn.

Có thể bạn thích

1 bình luận

логистический склад 19/06/2023 - 10:10 sáng

Today, I went to the beachfront with my kids. I found a sea shell and gave it to my 4 year old daughter and said “You can hear the ocean if you put this to your ear.” She put the shell to her ear and screamed. There was a hermit crab inside and it pinched her ear. She never wants to go back! LoL I know this is entirely off topic but I had to tell someone!

Reply

Để lại bình luận