JPG và JPEG: Định dạng tệp hình ảnh này có giống nhau không?

bởi Feng

Không phải tất cả các định dạng tệp hình ảnh đều như nhau. Trên thực tế, nhiều người trong số họ được tạo ra để giải quyết vấn đề cho định dạng đã tồn tại không thể giải quyết được. Ví dụ, JPEG ra đời vì kích thước tệp hình ảnh đã ngốn quá nhiều dung lượng lưu trữ.

jpeg là gì

Tin hay không thì tùy, các phần mở rộng tệp JIF, JPEG và JPG ít nhiều đề cập đến cùng một điều. Để hiểu tại sao định dạng tệp có nhiều tên như vậy, chúng ta cần làm sáng tỏ một chút lịch sử phức tạp.

JPEG là gì?

JPEG là từ viết tắt của Joint Photographic Experts Group – loại tệp được đặt tên theo tiểu ban đã giúp tạo ra tiêu chuẩn Định dạng trao đổi JPEG (JIF). Nó được ban hành lần đầu tiên vào năm 1992 bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO).

JPEG là một trong những phương pháp nén ảnh hiệu quả, có tỷ lệ nén ảnh tới vài chục lần. Tuy nhiên ảnh sau khi giải nén sẽ khác với ảnh ban đầu. Chất lượng ảnh bị suy giảm sau khi giải nén. Sự suy giảm này tăng dần theo hệ số nén. Tuy nhiên sự mất mát thông tin này là có thể chấp nhận được và việc loại bỏ những thông tin không cần thiết được dựa trên những nghiên cứu về hệ nhãn thị của mắt người.

Phần mở rộng của các file JPEG thường có dạng.jpeg,.jfif,.jpg,.JPG, hay.JPE; dạng.jpg là dạng được dùng phổ biến nhất. Hiện nay dạng nén ảnh JPEG rất được phổ biến trong Điện thoại di động cũng như những trang thiết bị lưu giữ có dung lượng nhỏ.

Nén JPEG dựa trên kỹ thuật nén ảnh có tổn hao được gọi là biến đổi cosin rời rạc (DCT), được kỹ sư điện Nasir Ahmed đề xuất lần đầu tiên vào năm 1972.

JIF là gì?

Bạn có thể nghĩ rằng tệp JIF giống như một JPEG ở dạng “tinh khiết nhất” của nó. Tuy nhiên, định dạng này không còn được sử dụng nhiều nữa vì nó có một số hạn chế khó chịu. Ví dụ: các định nghĩa về khía cạnh màu sắc và pixel của JIF đã gây ra các vấn đề về khả năng tương thích giữa bộ mã hóa và bộ giải mã (người xem).

Rất may, những vấn đề này sau đó đã được giải quyết bằng các tiêu chuẩn “bổ sung” khác được xây dựng dựa trên JIF. Đầu tiên trong số này là Định dạng trao đổi tệp JPEG (JFIF) và sau đó là Định dạng tệp hình ảnh có thể trao đổi (Exif) và cấu hình màu ICC.

JPEG/JFIF là định dạng phổ biến nhất hiện nay để lưu trữ và truyền hình ảnh trên internet, trong khi JPEG/Exif là định dạng dành cho máy ảnh kỹ thuật số và các thiết bị chụp ảnh khác. Hầu hết mọi người không phân biệt được sự khác biệt giữa các biến thể này và chỉ đơn giản gọi chúng là JPEG.

JPG2 hoặc JPF là gì?

Năm 2000, nhóm JPEG đã phát hành một định dạng tệp hình ảnh khác được gọi là JPEG 2000 (phần mở rộng tệp của nó là JPG2 và JPF). Nó được coi là sự kế thừa của JPEG, nhưng không còn phổ biến nữa. Ngay cả khi phương pháp mã hóa tiên tiến của nó thường dẫn đến hình ảnh chất lượng tốt hơn.

JPEG và JPG

Các phiên bản đầu tiên của Windows (đặc biệt là hệ thống tệp MS-DOS 8.3 và FAT-16) có giới hạn tối đa 3 ký tự khi nói đến độ dài của phần mở rộng tệp. JPEG phải được rút ngắn thành JPG để không vượt quá giới hạn cho phép. Máy tính Mac và Linux không bao giờ có điều đó, và vì vậy người dùng sẽ tiếp tục lưu ảnh dưới dạng JPEG.

jpg và jpeg có giống nhau không

Các chương trình chỉnh sửa hình ảnh phổ biến hoạt động trên các hệ điều hành khác nhau, chẳng hạn như Photoshop và Gimp — cuối cùng sẽ đặt phần mở rộng tệp JPEG mặc định của chúng thành JPG nhằm giảm thiểu sự nhầm lẫn.

Và đó là cách kết thúc với hai phần mở rộng tệp cho cùng một định dạng: JPEG và JPG. Khi chọn những gì để lưu hình ảnh của bạn, không có sự khác biệt giữa chúng.

JPEG so với PNG: Cái nào tốt hơn?

JPEG và PNG được phát hành trong cùng một thập kỷ, mỗi định dạng tệp giải quyết một vấn đề hình ảnh kỹ thuật số khác nhau mà thế giới công nghệ phải đối mặt vào thời điểm đó. Bạn có thể nói rằng việc chúng được so sánh liên tục,… Và chúng vẫn như vậy, cho đến ngày nay là điều hoàn toàn tự nhiên. Giữa JPEG và PNG, định dạng tệp hình ảnh nào thống trị nhất?

Thành thật mà nói, câu trả lời phụ thuộc vào loại hình ảnh bạn đang lưu.

JPEG phù hợp hơn cho ảnh vì chúng sử dụng tính năng nén mất dữ liệu để giữ kích thước tệp hợp lý. Ảnh là những hình ảnh lớn, chi tiết đến mức các tác phẩm nén (sự biến dạng hình ảnh tinh vi do quá trình nén gây ra) không được chú ý nhiều trên chúng.

Mặt khác, hình ảnh có các điểm sắc nét, các cạnh rõ nét và với các vùng lớn của một màu (ví dụ: logo, pixel art,…) trông không ổn khi được lưu dưới dạng JPEG.

Đây là nơi có thể xuất hiện tệp Đồ họa mạng di động (PNG). Được phát triển bởi Nhóm phát triển PNG bốn năm sau khi phát hành JPEG, PNG hỗ trợ nén dữ liệu không mất dữ liệu và độ trong suốt. Do đó, PNG thường được sử dụng nếu chất lượng hình ảnh phải được giữ lại và kích thước tệp không phải là vấn đề.

Một nguyên tắc chung là giữ JPEG cho ảnh và lưu PNG cho ảnh có độ trong suốt và những hình ảnh không phải là ảnh chụp. Để biết thêm thông tin chi tiết về nhiều loại tệp khác nhau (không chỉ hình ảnh), hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để biết khi nào nên sử dụng định dạng tệp nào.

JPEG và JPG có cùng định dạng tệp không?

Bất chấp sự nhầm lẫn mà JPEG đã gây ra với nhiều bản cập nhật và biến thể của nó, sự tràn ngập cuối cùng của hình ảnh kỹ thuật số trên internet vào giữa những năm 90 chắc chắn chủ yếu là do việc phát hành của nó.

Lần tới khi bạn đã sẵn sàng xuất ảnh từ trình chỉnh sửa ảnh và được hiển thị với danh sách dài các định dạng có sẵn, chỉ cần nhớ: JPEG và JPG là một và giống nhau.

Có thể bạn thích

1 bình luận

11 Thủ thuật SEO hình ảnh quan trọng cho blog, website – Hoàng Phong 18/08/2023 - 5:52 chiều

[…] JPG và JPEG: Định dạng tệp hình ảnh này có giống nhau không? […]

Reply

Để lại bình luận